หน้าแรก เกร็ดความรู้ ความปลอดภัยจากสารเคมี สารเคมีใกล้ตัว … อาจมีอันตราย

สารเคมีใกล้ตัว … อาจมีอันตราย

E-mail Print PDF
( 2 Votes )

สารเคมีใกล้ตัว … อาจมีอันตราย

ดร.ศันศนีย์ บุญสาลี

          มาทำความรู้จักสารเคมีใกล้ตัว ชีวิตประจำวันล้วนแล้วแต่สัมผัสกับสารเคมี หากเราไม่ระมัดระวังในการใช้เสมอ อาจเกิดอันตรายได้ สารฉบับนี้จะเล่าเรื่อง น้ำยาทำความสะอาดพื้นโดยเฉพาะพื้นห้องน้ำ ท่านผู้อ่านทราบไหมว่า น้ำยาเหล่านี้ (ยิ่งโฆษณาว่า ไม่ต้องขัด ประหยัดแรง) นั้น ส่วนมากมีสารเคมีที่เป็นองค์ประกอบ คือ กรดเกลือ (กรดไฮโดรคลอริก) หรือ โซดาไฟ (โซเดียมไฮดรอกไซด์) บางชนิดจะใส่สารฆ่าเชื้อ ได้แก่ แคลเซียมหรือโซเดียมไฮโปคลอไรท์ ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารกัดกร่อนทั้งสิ้น

หากถูกผิวหนังจะมีอาการปวดแสบ ปวดร้อน หากสูดดมจะทำลายเยื่อบุทางเดินหายใจ หากรับประทานเข้าไปจะทำลายกระเพาะอาหาร ดังเช่น ในรายการทอล์กโชว์รายการหนึ่งที่สัมภาษณ์สุภาพสตรีท่านหนึ่งแค้นใจแฟนที่มีภรรยาอยู่แล้ว จึงกลืนน้ำยาล้างห้องน้ำลงไปหวังฆ่าตัวตายแต่ไม่ตาย ฤทธิ์กัดกร่อนของน้ำยาล้างห้องน้ำได้กัดกระเพาะอาหารและลำไส้ หมอต้องตัดกระเพาะอาหารออกหมดและ by pass หรือเชื่อมทางเดินอาหารเข้ากับลำไส้ใหญ่แทน ทำให้ทุกวันนี้เธอรับประทานอาหารได้ครั้งละไม่เกิน 3 ช้อน ต้องเป็นอาหารอ่อนและต้องเคี้ยวให้ละเอียดที่สุด ที่สำคัญคือ ทุกๆสัปดาห์เธอจะต้องไปโรงพยาบาลให้หมอขยายลำไส้โดยการสอดท่ออ่อนขนาดต่างๆทางช่องปาก ซึ่งต้องทำเช่นนี้ไปตลอดเนื่องจากอาจมีเศษอาหารหรือเยื่อเมือกติดค้างอยู่ ซึ่งเธอเล่าว่าเจ็บปวดและทรมานอย่างที่สุด

น้ำยาทำความสะอาดพื้นมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง เวลาใช้จึงต้องปฏิบัติตามคู่มือการใช้อย่างเคร่งครัด ได้แก่

  • ทำงานในพื้นที่ที่มีการระบายอากาศที่ดี หากห้องไม่มีหน้าต่าง ควรเปิดพัดลมระบายอากาศ หรือสวมหน้ากากป้องกันไอระเหยของสารเคมี
  • สวมถุงมือยางที่ป้องกันถึงข้อศอก สวมรองเท้า และไม่ควรให้น้ำยาถูกผิว
  • ไม่เคี้ยวหรือรับประทานอาหารในขณะทำงาน
  • ปฏิบัติตามข้อแนะนำการใช้อย่างเคร่งครัด เช่น เจือจางน้ำยาก่อนใช้

          เนื่องจากน้ำยาทำความสะอาดพื้นเป็นสารเคมีที่แม่บ้านใช้เป็นประจำจึงควรป้องกันตัวเองอย่างดี เพราะสารเคมีเหล่านี้อาจสะสมในร่างกาย ซึ่งสามารถก่อพิษเรื้อรังที่เราเรียกว่า chronic hazard ได้ เช่น แคลเซียมหรือ โซเดียมไฮโปคลอไรท์ ที่ใช้เป็นสารฆ่าเชื้อ นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่า สารนี้อาจเป็นสารก่อมะเร็ง (suspected carcinogen) ดังนั้น หากแม่บ้านสามารถหลีกเลี่ยงหรือลดการใช้สารเคมีได้ก็จะเป็นการดีที่สุด โดยสามารถใช้วัสดุในครัวเรือนทดแทนได้ เช่น ใช้ผงฟูหรือโซเดียมไบคาร์บอเนตผสมแชมพูขัดพื้นห้องน้ำทิ้งไว้สักครู่ แล้วล้างด้วยน้ำอุ่น ท่อน้ำที่ตันจากคราบสบู่หรือสิ่งสกปรกให้ใช้ผงฟูเทราดและตามด้วยน้ำส้มสายชู อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำหรือน้ำอุ่นมากๆ ส่วนคราบตะกรันขาวๆที่เกาะตามอ่างล้างหน้า อ่างน้ำ หรือฝักบัว ให้เช็ดหรือแช่ใน น้ำส้มสายชูผสมน้ำอุ่นประมาณ 10-15 นาทีหรือจะใช้ผงฟูละลายน้ำอย่างเดียวก็ได้ การล้างตะกรันด้วยน้ำส้มสายชูสามารถนำไปใช้กับกระติกน้ำร้อนหรือกาน้ำก็ได้ โดยผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำ 1 ต่อ 2 แล้วต้มตามปกติ ตะกรันจะละลายและหลุดออกมา

Last Updated on Tuesday, 27 December 2011 18:25  


link to elearning dssPC ISO/IEC17024